Chuẩn bị tiếng Anh để du học và hội nhập quốc tế

0
74

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế và đón nhận đầu tư nước ngoài mạnh mẽ. Tiếng Anh trở thành yếu tố quan trọng giúp mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn, đón đầu cơ hội việc làm nhiều hơn và hưởng mức lương cao hơn cho người trẻ. Việc cải thiện trình độ tiếng Anh là cần thiết với cả những người đang đi làm và nhất là những bạn đang ấp ủ ước mơ du học đến các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada…

Chuẩn bị tiếng Anh du học
Trang bị tiếng Anh là cần thiết nếu bạn chuẩn bị du học và hội nhập trong bối cảnh quốc tế hóa

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mặc dù tiếng Anh là môn học chính khóa, môn thi bắt buộc trong Kỳ thi THPT Quốc gia nhưng hầu như chỉ đáp ứng ở mức cơ bản chung, chưa tính đến các kỹ năng riêng biệt, nghe-nói-đọc-viết. Trong khi đó, không phải học sinh nào cũng có điều kiện nâng cao tiếng Anh từ sớm với các trung tâm uy tín, khóa học chất lượng, đặc biệt là học sinh ở các tỉnh thành, khu vực vùng sâu vùng xa. Không ít học sinh mặc dù có năng lực học tập tốt, gia đình khá giả nhưng sớm từ bỏ ước mơ du học chỉ vì nỗi sợ mang tên “tiếng Anh” và lo không theo kịp chương trình học. Trong khi thực tế việc chuẩn bị tiếng Anh hiện nay khá dễ dàng. Vấn đề ở đây, đâu là giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất?

Học tiếng Anh ở Việt Nam thì sao?

Trang bị tiếng Anh tại Việt Nam trước khi đi du học là một giải pháp được nhiều người lựa chọn vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm chi phí. Điều này có thể đúng khi học sinh chọn đúng khóa học, có kế hoạch học tập rõ ràng, có thời khóa biểu cụ thể và tuân thủ một cách nghiêm túc, không bị cám dỗ bởi những thú vui khác để đạt kết quả như mong đợi. 

Chưa kể, học sinh cần có môi trường rèn luyện tiếng Anh thực sự bởi việc học tập ở nước ngoài yêu cầu học sinh không chỉ có đọc, viết mà còn phải giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… Việc tự học hay tham gia vài khóa luyện thi cấp tốc không thể đáp ứng tốt vì thường các khóa này chỉ tập trung trang bị cho học viên chiến lược làm bài thi hiệu quả.

Học tiếng Anh ở Việt Nam
Việc tự học tiếng Anh ở Việt Nam đòi hỏi học sinh có sự tập trung, nhẫn nại cao độ… mới mong đạt kết quả như mong đợi

Học tiếng Anh ở nước ngoài

Chuẩn bị tiếng Anh ở nước ngoài ngày càng là lựa chọn phổ biến của các gia đình và bạn trẻ hiện nay. Vì sao và đâu là điểm đến học tập tối ưu hóa thời gian học và chi phí phải trả? Để đi tìm lời đáp chính xác hơn cho câu hỏi này, bạn có thể tham khảo ngay những lựa chọn học tiếng Anh được xem là hướng đi thông minh và hiệu quả nhất hiện nay.

Tham gia khóa tiếng Anh dự bị hoặc chương trình dự bị đại học/thạc sĩ. Lựa chọn này phù hợp với những học sinh chưa đủ yêu cầu đầu vào chính khóa đại học/thạc sĩ. Rất nhiều trường cao đẳng, đại học ở các nước có khóa dự bị tiếng Anh, dự bị đại học/thạc sĩ cho học sinh quốc tế trước khi vào chính khóa. Điều kiện đầu vào thường không yêu cầu học sinh có chứng chỉ IELTS/TOEFL hoặc nếu có thì cũng rất thấp. Chi phí thì còn tùy thuộc vào từng quốc gia, từng trường, khóa học, thời gian học…

Trong khi đó, học sinh bên cạnh học tiếng Anh sẽ được trang bị thêm các kỹ năng học tập khác như kỹ năng tự học, sắp xếp và quản lý thời gian, tìm kiếm tài liệu, thuyết trình, phản biện… vốn là những yếu tố còn yếu và thiếu của nhiều bạn trẻ. Các khóa học thường sẽ được cung cấp ngay trong khuôn viên các trường cao đẳng, đại học để thuận tiện cho học sinh quốc tế. Đồng thời, học sinh được hưởng mọi quyền lợi như sinh viên chính khóa.

Có nên học dự bị tiếng Anh hoặc dự bị đại học

Học sinh các chương trình dự bị được hưởng quyền lợi như sinh viên chính khóa, có thể sử dụng tài liệu học tập, cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường cao đẳng, đại học

Ngoài các chương trình dự bị, khóa tiếng Anh trại hè hay du học hè ở Singapore, CanadaHà Lan… đang là giải pháp cho học sinh muốn học tiếng Anh ngắn hạn kết hợp trải nghiệm quốc tế.

Sau tất cả, chuẩn bị tiếng Anh không đến mức là bài toán nan giải như bạn nghĩ. Tùy theo năng lực học tập, nhu cầu trang bị tiếng Anh, khả năng tài chính… mà sẽ có cách giải quyết bài toán tiếng Anh phù hợp. Hãy khởi động hành trình du học bắt đầu từ học tiếng Anh ngay hôm nay và để Du học INEC hỗ trợ bạn tìm kiếm giải pháp hợp lý nhất.

Để được hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ INEC qua:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Email: inec@inec.vn
  • Website: https://duhocinec.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here