So sánh yêu cầu và quy trình xin visa du học các nước châu Âu

0
338

Du học châu Âu là niềm mơ ước của nhiều người. Khi đã nỗ lực chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt và được một trường đại học châu Âu chấp thuận, xin visa du học được xem là “cửa ải” cuối cùng bạn phải vượt qua trước khi thực sự được đặt chân đến ngôi trường mơ ước. Thủ tục xin visa du học châu Âu như thế nào? Thời gian xét duyệt bao lâu và lệ phí bao nhiêu? Bạn cần chuẩn bị những gì và có chứng minh tài chính hay không? Cùng Du học INEC tìm lời giải cho các thắc mắc này nhé.

Xin visa du học châu Âu có khó không?
Xin visa du học châu Âu có khó không?

Yêu cầu chung của visa du học châu Âu

Visa du học là tấm vé thông hành, là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa vào cuộc sống du học. Đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và đôi khi cả may mắn, xin visa du học luôn là quá trình khiến các bạn sinh viên lo lắng không kém giai đoạn nộp đơn vào các trường đại học nước ngoài. Cũng như các nước tiên tiến khác, châu Âu đặt ra những yêu cầu chặt chẽ trong thủ tục xin visa du học nhằm đảm bảo sinh viên quốc tế đến đây thực sự vì mục đích học thuật.

Visa du học châu Âu được xét duyệt và cấp bởi Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của quốc gia bạn chọn du học. Điều kiện chung để xin visa du học các nước châu Âu là bạn phải được một trường đại học/cơ sở đào tạo uy tín tại quốc gia sẽ đến chấp thuận vào học chương trình chính thức tại trường.

Nhìn chung, hồ sơ xin visa du học các nước châu Âu gồm:

  • Hộ chiếu còn giá trị
  • Đơn xin visa theo mẫu
  • Thư mời nhập học của trường
  • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bằng tốt nghiệp THPT/cao đẳng/đại học, học bạ, bảng điểm)
  • Chứng nhận trình độ ngoại ngữ (phù hợp với chương học)
  • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tài chính cho việc du học (đảm bảo chi trả học phí và sinh hoạt phí cho ít nhất 1 năm)
Nhiều nước châu Âu yêu cầu sinh viên chứng minh tài chính khi làm thủ tục xin visa du học
Nhiều nước châu Âu yêu cầu sinh viên chứng minh tài chính khi làm thủ tục xin visa du học

Thời gian xét duyệt visa du học châu Âu khác nhau tùy theo quốc gia, có thể kéo dài từ 2 – 8 tuần. Để nhập học đúng thời điểm, có thể giải quyết vấn đề phát sinh (nếu có) trong quá trình xin visa và có thời gian thực hiện những việc cần chuẩn bị khác trước khi du học, bạn nên làm thủ tục xin visa trước ngày nhập học từ 2 – 3 tháng.

Thông tin visa du học tại một số quốc gia châu Âu 

Phần Lan

Các trường đại học Phần Lan yêu cầu bạn phải hoàn tất việc đóng học phí trước khi tiến hành thủ tục xin visa du học. Ngoài ra, bạn cần có tài khoản với số dư tương đương 6.720 euro để đảm bảo chi phí sinh hoạt trong suốt 1 năm du học Phần Lan. Thời gian xét duyệt visa từ 3 – 8 tuần, lệ phí 300 euro/lần. Visa du học Phần Lan có giá trị trong 1 năm. Hết thời gian này, bạn phải làm thủ tục gia hạn qua từng năm. Việc xét gia hạn visa phụ thuộc vào kết quả học tập của bạn tại nước này.

Trong một số trường hợp, sinh viên xin visa du học Phần Lan cần tham dự một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh.

>> Xem thêm: Tổng hợp thông tin về chi phí du học Tây Ban Nha 2019

Các trường đại học Phần Lan yêu cầu sinh viên đóng học phí trước khi tiến hành xin visa du học
Các trường đại học Phần Lan yêu cầu sinh viên đóng học phí trước khi tiến hành xin visa du học

Thụy Điển

2 – 3 tháng là khoảng thời gian thông thường cho việc xét visa du học Thụy Điển, tùy thuộc vào cách thức bạn nộp đơn trực tuyến hay nộp hồ sơ giấy. Tuy nhiên, đến với Du học INEC, thủ tục rõ ràng, đơn giản giúp rút ngắn thời gian xin visa chỉ còn vài tuần. Phí xét duyệt visa là 1.000 SEK/lần (~ 2,6 triệu đồng) và sinh viên du học Thụy Điển cần làm thủ tục gia hạn từng năm sau khi visa hết thời hạn hiệu lực 1 năm đầu.

Thụy Điển có hai kỳ nhập học vào tháng 2 và tháng 8 hàng năm. Sau khi đăng ký chương trình học và được một trường đại học Thụy Điển chấp thuận, bạn cần tiến hành hồ sơ xin visa ngay, tốt nhất là trước 2 tháng so với ngày nhập học. Học phí chương trình cử nhân vào khoảng 7.530 – 8.600 euro/năm, thạc sĩ khoảng 9.630 – 13.480 euro/năm, sinh hoạt phí từ 8.400 – 13.200 euro/năm. Bạn cần chứng minh đủ điều kiện tài chính (theo mức học phí của trường và thời gian học tập) để được cấp visa du học Thụy Điển.  

Tây Ban Nha

Thời gian xét duyệt visa du học Tây Ban Nha khoảng 4 tuần với lệ phí chỉ 60 euro/lần. Việc chứng minh tài chính để xin visa học tập tại “xứ sở bò tót” có phần khắt khe hơn so với các quốc gia kể trên. Bạn cần có có giấy tờ, bằng chứng đảm bảo khả năng chi trả cho ít nhất 2, 3 năm học phí và sinh hoạt tại nước này. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì vấn đề tài chính khi du học Tây Ban Nha bởi nhiều trường đại học nơi này có mức học phí rất thấp do được chính phủ tài trợ.

Đa số các chương trình đào tạo tại Tây Ban Nha được thực hiện bằng ngôn ngữ chính của nước này, đòi hỏi du học sinh phải có trình độ tiếng Tây Ban Nha phù hợp
Đa số chương trình đào tạo tại Tây Ban Nha được thực hiện bằng ngôn ngữ chính của nước này, đòi hỏi du học sinh phải có trình độ tiếng Tây Ban Nha phù hợp

Ngoài ra, những bạn du học chương trình cao đẳng, cử nhân hoặc thạc sĩ cần có chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha đạt trình độ theo yêu cầu. Sinh viên không đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ sẽ theo học chương trình dự bị tiếng Tây Ban Nha khai giảng hàng tháng tại các trường đại học và đơn vị đào tạo khác của nước này.

>> Xem thêm: Du học Tây Ban Nha bằng tiếng Anh – Tại sao không?

Hà Lan

Visa du học Hà Lan có quy trình đơn giản và nếu được một trường đại học tại nước này chấp thuận vào học thì tỉ lệ đạt visa của bạn là 100%. Tùy trường sẽ yêu cầu sinh viên đóng các khoản như: học phí, sinh hoạt phí 1 năm, chi phí chỗ ở, bảo hiểm… trước khi tiến hành đăng ký giấy phép cư trú tạm thời cho bạn. Trường sẽ thông báo cho bạn khi giấy phép này được cấp và đến lượt bạn liên hệ Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Tp. Hồ Chí Minh để xin visa du học.

Thời gian xét duyệt visa khoảng 3 tuần, lệ phí 192 euro/lần. Đây là visa tạm thời có thời hạn tối đa 3 tháng. Khi đến Hà Lan, sinh viên sẽ xin giấy phép cư trú dài hạn tùy theo thời gian kéo dài khóa học. Trường đại học sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn xin giấy phép này.

Pháp

Visa du học Pháp yêu cầu sinh viên phải tham gia phỏng vấn trực tiếp
Visa du học Pháp yêu cầu sinh viên phải tham gia phỏng vấn trực tiếp

Visa du học Pháp cho phép du học sinh ở lại nước này học tập từ 3 – 4 năm hoặc ngắn hơn tùy khóa học. Sinh viên Việt Nam muốn du học Pháp phải thông qua quy trình dự tuyển Etudes en France do Campus France Việt Nam cung cấp với các bước cơ bản là khai/xác nhận hồ sơ điện tử, kiểm tra trình độ tiếng Pháp, phỏng vấn và nộp hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, không phải tất cả trường ở Pháp đều liên kết với Campus France. Do đó, với một số trường không liên kết, bạn phải gửi hồ sơ trực tiếp đến trường. Một số trường dù có kết nối với Campus France nhưng có quyền ấn định lịch trình tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ riêng và bạn phải thực hiện theo lịch trình này.

Các trường tại Pháp cung cấp chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, yêu cầu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp.

Anh quốc

Visa thông thường được cấp cho sinh viên du học tại Anh là General Student Visa cho những người từ 16 tuổi, được chấp nhận vào học tại một trường/đơn vị đào tạo uy tín. Loại visa này được cấp theo hệ thống thang điểm của Anh và bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn. Để được cấp General Student Visa, bạn cần chứng minh đủ điều kiện tài chính cho việc học tập tại nước này.

Thời gian thông thường để Lãnh sự quán xét duyệt visa du học Anh là 3 tuần với lệ phí 335 GBP. Còn thời gian xin visa lâu hay mau phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị hồ sơ và cung cấp thông tin của bạn.

>> Xem thêm: Đời sống của du học sinh tại Tây Ban Nha như thế nào?

Thụy Sĩ

Thủ tục xin visa du học Thụy Sĩ không quá phức tạp và chứng minh tài chính cũng không quá khắt khe nhưng thời gian xét duyệt lại khá dài từ 8 – 12 tuần. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp chỉ mất 20 ngày làm việc để được cấp thị thực du học tại nước này thông qua nghiệp vụ và quy trình xử lý hồ sơ vững vàng của Du học INEC.

Quy trình xử lý hồ sơ xin visa du học đơn giản, hiệu quả của INEC đã chắp cánh cho hàng ngàn ước mơ du học của học sinh sinh viên Việt Nam
Quy trình xử lý hồ sơ xin visa du học đơn giản, hiệu quả của INEC đã chắp cánh cho hàng ngàn ước mơ du học của học sinh sinh viên Việt Nam

Ngoài tiền cọc bạn phải đóng cho trường tại Thụy Sĩ (sau khi được chấp nhận vào học) và lệ phí xin visa khoảng 60 euro cho lãnh sự quán, bạn sẽ được INEC hỗ trợ miễn phí các dịch vụ như: tư vấn chọn ngành, trường, quy trình và thủ tục hồ sơ, dịch thuật công chứng hồ sơ, xin thư mời nhập học từ trường, tư vấn chuẩn bị hành trang trước khi bay và chăm sóc sinh viên suốt thời gian học tập tại Thụy Sĩ. 

Để nhận thông tin chi tiết về các ngành học, trường đào tạo nổi bật, thủ tục visa du học tại các quốc gia châu Âu và tìm hiểu các chương trình học bổng phù hợp, mời bạn tham dự Hội thảo du học châu Âu – Cập nhật học phí và xét học bổng cho kỳ Thu 2019 diễn ra tại:

Thời gian: 9h00 Chủ nhật, ngày 03/03/2019Địa điểm: Khách sạn Vanda, số 3 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Đăng ký tham dự tại đây hoặc hotline: 093 409 8883 – 093 409 9070 – 093 409 9983.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với Du học INEC qua hệ thống:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here