Du học Tây Ban Nha – Chia sẻ kinh nghiệm học tập tại thủ đô Madrid

0
781

Madrid – thủ đô và là thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha – sở hữu một nền cơ sở hạ tầng hiện đại, là nơi vẫn lưu giữ lại được vẻ bề ngoài và cảm giác xưa cũ tại các khu phố và những con đường lịch sử.

 Nơi đây là nơi tọa lạc của 14 trường công lập cho sinh viên có thể lựa chọn. Tại Mỹ, chất lượng giáo dục của các trường công lập và các trường tư nhân chênh lệch nhau rất nhiều nhưng ở Tây Ban Nha thì hoàn toàn ngược lại, chất lượng giáo dục các trường công lập ở đây được đánh giá cao và học phí rẻ (bạn chú ý học phí rẻ chứ không miễn phí nhé).

Dưới đây là một số Trường và cơ sở của Trường tại Madrid đã và đang được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn.

 • Universidad de Alcalá
  Campus Externo, Campus Ciudad y Campus de Guadalajara.
 • Universidad Autónoma de Madrid
  Campus de Cantoblanco, Campus de Avenida del Arzobispo Morcillo.
  Chuyên về luật, kinh doanh, công nghệ sinh học, y học, máy tính. Về toán học đứng thứ 51 – 75 trên thế giới và đứng thứ 12 tại châu Âu. Khoa luật của trường là một trong những khoa danh giá nhất tại Tây Ban Nha.
 • Universidad Carlos III de Madrid
  Campus de Leganés, Campus de Getafe, Campus de Colmenarejo.
 • Universidad Complutense de Madrid
  Campus de Ciudad Universitaria, Campus de Somosaguas.
  Chuyên về nhóm ngành khoa học xã hội, ngành y dược, kiến trúc, xây dựng. Đây là một trong những trường Đại học lâu đời nhất tại Tây Ban Nha.
 • Universidad Politécnica de Madrid
  Campus Ciudad Universitaria, Campus de Vallecas, Campus de Montegancedo, Centros en Madrid.
  Chuyên về khoa học cơ bản, máy tính, robot, điều khiển tự động, cơ khí, hàng không, xây dựng. điện tử. Trường này rất tốt về khoa học kĩ thuật nên ai muốn học về khoa học kĩ thuật nên học trường này.
 • Universidad Rey Juan Carlos
  Campus de Alcorcón, Campus de Fuenlabrada, Campus de Móstoles, Campus de Vicálvaro.
  Mạnh về kinh tế học, toán học…

Học phí của các trường Đại học công lập

Học bổng du học Tây Ban Nha không nhiều, thường chỉ trao cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Học phí các trường tại Madrid giống nhau và khá rẻ.

 Universidad Autónoma de Madrid: Bảng học phí năm 2013 – 2014, ví dụ:

–       Ngành kinh tế: 27eu/credit * 60 credits/1năm = 1620 eu/1 năm.

–       Ngành về y tế và kĩ thuật sẽ và khoảng 1800 euro/năm (các trường tư nhân tầm trung thì học phí tầm 7000 – 20.000 euro).
Tiền đăng kí học lại lần thứ 2 và lần thứ 3 có thể gấp đôi hoặc gấp rưỡi tùy theo từng Trường.

Việc làm, cơ hội làm việc và thực tập

Đối với các Trường Đại học thì sau khi hoàn thành 20 môn học (hoặc đạt 120 tín chỉ) của 2 năm đầu tiên, các bạn có quyền được đến văn phòng nhà trường để có thể liên hệ thực tập bên ngoài (Oficina práctica externa). Các công ty sẽ đăng kí với trường bạn về việc cho phép sinh viên thực tập tại đây. Các trường công lập ở đây rất uy tín nên việc xin thực tập không khó. Hằng năm các trường công lập còn tổ chức ngày hội việc làm để sinh viên trực tiếp gặp mặt nhà tuyển dụng và gửi hồ sơ đến các công ty. Tại ngày hội việc làm, các tập đoàn lớn như Ngân hàng Santander, Bankia…, các công ty luật, các công ty chuyên về tài chính và đầu tư mạo hiểm, các công ty phần mềm như microsoft và IBM, hay Intel sẽ tuyển sinh viên thực tập năm cuối tại ngày này.

Hoạt động ngoại khóa

du-hoc-tay-ban-nha-tai-midrid

Nếu bạn tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường trong 1 năm thì hoạt động đó sẽ được tính tín chỉ như một môn học chính thức trong năm đó.

Các dịch  vụ thể thao của trường thường khá rẻ chỉ với 200 euro/năm, có bể bơi, phòng tập thể hình, và được học thêm 1 hoạt động khác như học nhảy, học múa, học võ, học yoga….. mà không phải trả thêm tiền. Các hoạt động thể thao cũng được tính là 2 tín chỉ (có điều kiện kèm theo). Nếu  bạn tham gia đủ 1 năm bạn sẽ được thêm 4 tín chỉ.

Nhà trường còn có các lớp học ngoại ngữ dành cho sinh viên của trường với giá rẻ
180 euro một khóa/3 tháng.

 Cố vấn học tập

Bạn sẽ có một cố vấn học tập riêng (thường là các giáo sư của khoa bạn học) để có thể giúp bạn thêm tại môi trường Đại học. Nếu bạn không hiểu bài giảng trên lớp thì bạn có thể đặt hẹn để tới văn phòng của giáo viên. Giáo viên bộ môn sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên lớp của các bạn từ bài tập cho đến bài thi.

Tuy nhiên, để được học trong môi trường học tập tuyệt vời tại Tây Ban Nha, các bạn bắt buộc phải trải qua kỳ thi kiểm tra năng lực học thuật đầu vào.

Mình nói đến đây không biết đã có bao nhiêu bạn thấy muốn học đại học tại Tây Ban Nha rồi nhỉ ? Nhưng để được học trong môi trường học tập tuyệt vời tại Tây Ban Nha các bạn sẽ phải trải qua kì thi kiểm tra năng lực học thuật đầu vào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here