Du học Tây Ban Nha tại Barcelona – Miền đất hứa để học tập và nghiên cứu (kì 2)

0
1004

Kì 2: Con người và văn hóa của Barcelona

Du học Tây Ban Nha tại Barcelona là cơ hội để sinh viên trải nghiệm cuộc sống ở thành phố chủ lực của Catalonia thơ mộng. Không chỉ là nơi tọa lạc của trường đại học số 1 Tây Ban Nha, Barcelona còn nổi tiếng về cư dân và đời sống văn hóa.

Barcelona là thành phố nổi tiếng của Tây Ban Nha
Barcelona là thành phố nổi tiếng của Tây Ban Nha

Con  người tại Barcelona

Người nhập cư đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội tại Barcelona. Có đến 1/3 dân số của Barcelona ngày nay được sinh ra ở ngoài vùng Catalonia. Một số người bản địa cực đoan vì quan niệm giữ gìn bản sắc dân tộc mà có thái độ không nhiệt tình đối với những người nhập cư. Tuy nhiên, đây chỉ là thiểu số! Barcelona nhận thức rõ ràng về mối liên kết lịch sử với các quốc gia Địa Trung Hải và Châu Âu nên luôn cởi mở, nhiệt tình với những nền văn hóa khác. Cư dân của Barcelona am hiểu về nhiều lĩnh vực như công nghiệp, kinh doanh, thương mại, tài chính và giao thông vận tải.

>>> Tham khảo thêm bài viết thống kê Chi phí du học Tây Ban Nha 2018

Nền công nghiệp của Barcelona khá hiện đại. Nơi đây đã thiết lập và duy trì thành công những thị trường bên ngoài để ổn định nền kinh tế tại thành phố. Vùng Catalonia là nơi chiếm ¼ sản phẩm xuất khẩu của Tây Ban Nha. Trong đó, Barcelona là nguồn lực chính của Catalonia khi sở hữu ¾ sản lượng nông nghiệp của cả khu vực. Hằng năm, Barcelona đóng góp khoảng 1/5 sản lượng công nghiệp của quốc gia và nhận khoảng ¼ vốn đầu tư từ nước ngoài vào Tây Ban Nha. Trước đây, dệt may từng là ngành công nghiệp chủ đạo của Tây Ban Nha nhưng đã bị “tiếm ngôi” bởi dịch vụ – lĩnh vực nắm giữ 4/5 tổng số việc làm của thành phố. Không dừng lại ở đó, Barcelona còn rất phát triển về sản xuất hóa chất, dược phẩm, oto, điện tử, đồ gia dụng… Vì vậy, sinh viên du học Tây Ban Nha tại Barcelona sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức, kĩ năng và triển vọng việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Barcelona là nơi tọa lạc của Đại học Barcelona nổi tiếng
Barcelona là nơi tọa lạc của Đại học Barcelona nổi tiếng

Bên cạnh nền công nghiệp, người Catalan còn nổi tiếng với sự nhạy bén trong kinh doanh. Hình thức phát triển doanh nghiệp tại đây khá độc đáo khi chú trọng vào những công ty thương mại quy mô nhỏ, chuỗi cửa hàng và thu hút các tập đoàn quốc tế lớn gia nhập vào môi trường kinh doanh. Vì vậy, tuy có rất ít công ty có hơn 200 nhân viên được khởi nghiệp tại Catalonia nhưng nơi đây vẫn sở hữu nền kinh tế phát triển sôi động. Barcelona có một khu vực kinh tế tự do với tên gọi là “zona franca” – quy tụ các trung tâm phân phối hàng hóa đa dạng. Nơi đây là địa điểm tổ chức những hội nghị, triển lãm và hội chợ thương mại quan trọng. Bên cạnh đó, Barcelona còn có một thị trường chứng khoán vô cùng sôi động và là trung tâm thương mại, tài chính trọng yếu của Tây Ban Nha cũng như thế giới.

Một ưu điểm nổi bật khác của Barcelona là giao thông vận tải. Hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại đây khá đa dạng từ xe buýt, tàu điện ngầm, tàu lửa, cáp treo… Những con đường xa lộ nối liền Barcelona với mạng lưới cao tốc ở Catalonia, dẫn đến tận đường hầm trong lòng núi Cadí ở Pyrenees và nước Pháp xinh đẹp. Hệ thống tàu điện ngầm của Barcelona được khánh thành vào năm 1924, nối liền với tuyến đường sắt đô thị, cung cấp dịch vụ đi lại giữa những thành phố thuộc Catalonia và sân bay quốc tế ở Prat de Llobregat, cách trung tâm Barcelona 13km về phía tây nam. Nhờ vậy mà du học sinh Tây Ban Nha có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng đến các đô thị nổi tiếng khác của Châu Âu. Bên cạnh đó, cảng Barelona cũng là nét chấm phá nổi bật khi đón chào những con thuyền từ khắp nơi trên thế giới và cung cấp dịch vụ đi phà sang Quần đảo Balearic và Genoa, Ý.

 Cảng Barcelona khi nhìn từ xa
Cảng Barcelona khi nhìn từ xa

Đời sống văn hóa tại Barcelona

Từ xa xưa, Barcelona đã là một trung tâm văn hóa nổi tiếng nhờ vô số kho lưu trữ, thư viện và các bộ sưu tập độc đáo. Thành phố này là một trong những nhà xuất bản lớn nhất trong các khu vực nói tiếng Tây Ban Nha với sự kiện nổi bật là “Fiesta del Libro” (“Tiệc sách”), diễn ra vào ngày 23/4 hằng năm. Đây cũng là ngày lễ tôn vinh Thánh Geogre – thánh bảo trợ cho Catalonia. Không những vậy, Barcelona còn là nơi thể hiện nét đẹp của văn hóa cổ điển thông qua Nhà hát Opera Liceu – được thành lập vào năm 1847, chuyên về trình diễn opera và ballet, Nhà hát Romea – trung tâm biểu diễn những vở kịch tiếng Catalan từ thế kỷ XIX hay Cung điện Âm nhạc – nơi cống hiến tài năng của dàn nhạc giao hưởng thành phố.

>> Cập nhật thêm thông tin tuyển sinh các chương trình du học Tây Ban Nha 2018

Như nhiều thành phố khác của Châu Âu, Barcelona mang đến cho sinh viên du học Tây Ban Nha những góc nhìn chân thực về lịch sử thông qua các viện bảo tàng vô cùng đa dạng. Từ bảo tàng hàng hải nổi tiếng với mô hình kích thước thật của chiến thuyền trong Trận Lepanto 1571 đến bảo tàng tượng sáp độc đáo và quy mô. Nếu muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật thuộc mọi thời kì, du học sinh Tây Ban Nha có thể đến Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Catalonia, Bảo tàng Nghệ thuật Catalonia, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại hay Bảo tàng Federico Marès. Khi du học Tây Ban Nha tại Barcelona, bạn dễ dàng bắt gặp những tác phẩm của các nghệ thuật gia nổi tiếng như Joan Miró, Pablo Picasso hay Miguel de Cervantes.

Bên trong Cung điện Âm nhạc của Bacerlona
Bên trong Cung điện Âm nhạc của Bacerlona

Đặc điểm ấn tượng nhất của đời sống văn hóa ở Barcelona là có nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp với mọi “cấp độ” thưởng thức nghệ thuật và văn hóa. Bạn có thể tham gia những buổi triển lãm nghệ thuật lớn ở Điện Pedralbes đến các tác phẩm của họa sĩ đường phố ở khu Ramblas hay đơn giản chỉ là chiêm ngưỡng bức tượng cá bằng đồng khổng lồ ở lối vào Cảng Olympic. Khi du học Tây Ban Nha tại Barcelona, bạn sẽ phải ngưỡng mộ sức mạnh nền kinh tế cùng di sản văn hóa khổng lồ. Đó cũng là lý do vì sao nơi đây từng được chọn để đăng cai Thế vận hội.

Xem lại kì 1 tại đây

Đón đọc kì 3: Du học Tây Ban Nha tại Barcelona nên chọn trường nào?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here